liên hệ để có mẫu thử tôn lấy sáng

Kinh nghiệm

Sử Dụng Tấm Lợp Lấy Sáng Giúp Giảm Chi Phí Hoạt Động Đến 33%

Ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh sử dụng tôn lấy sáng giúp giảm năng lượng tiêu thụ bằng nhiều hình thức. Một công trình thiết kế tốt và được chiếu sáng tự nhiên sẽ hưởng lợi từ việc giảm thời gian sử dụng đèn điện. Như vậy tôn sáng không những giúp cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ mà còn giảm cả lượng phát thải CO2

Bài viết quan trọng : tôn nhựa lấy sáng

Một không gian nhiều ánh sáng thiên nhiên vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa tạo môi trường làm việc dễ chịu, lại vừa làm giảm đáng kể lượng khí thải CO2

Những con số biết nói


tấm lấy sáng composite


  • Nghiên cứu gần đây của Elmhurst Energy cho thấy một siêu thị lớn sử dụng tấm lấy sáng Composite sẽ giảm 33% chi phí vận hành và 29% tổng lượng khí thải cacbon dioxide. Điều này tương đương với giảm 154.000đ/m2 chi phí vận hành mỗi năm, tức giảm tổng cộng 608 triệu đồng hằng năm. (Nguồn)
  • Diện tích tole sáng tăng từ 0 lên 15% sẽ giảm đang kể lượng phát thải CO2.
  • Nếu công trình hoàn toàn không sử dụng tôn nhựa lấy sáng mà chỉ dùng đèn điện thì lượng khí cacbonic thải ra cao gấp 3 lần công trình có dùng tấm lợp lấy sáng.

Biểu đồ đánh giá hiệu quả

Lợi ích của việc kiểm soát ánh sáng kết hợp với dùng tôn nhựa lấy sáng được thể hiện rõ nhất qua hình dưới. Biểu đồ cho thấy sự thay đổi lượng khí thải sinh ra từ sưởi ấm (heating) và chiếu sáng. Dễ thấy khi diện tích tấm lợp lấy sáng càng tăng thì lượng khí cacbonic sinh ra từ việc chiếu sáng càng giảm, nhưng lượng CO2 sinh ra từ việc sưởi ấm lại tăng (do có sự thoát nhiệt qua tôn lấy sáng, khiến nhiệt độ bên trong thấp hơn nên cần sưởi ấm). Lưu ý là nghiên cứu được thực hiện ở Anh, một đất nước có khí hậu ôn đới mát mẻ. Khi xem xét cả 2 nguyên nhân thì lượng cacbonic sinh ra vẫn giảm khi diện tích tấm lợp tăng.

tấm lấy sáng composite

Chú thích:
Đường xanh lá: lượng khí cacbonic sinh ra từ việc chiếu sáng cho công trình
Đường xanh dương: 
lượng khí cacbonic sinh ra từ việc sưởi ấm
Đường cam:
khi xem xét cả hai nguyên nhân trên

Kiểm soát ánh sáng tự động

Mục đích của hệ thống này là để đảm bảo đèn điện được tắt khi không cần thiết và vẫn duy trì lượng ánh sáng cho mọi hoạt động (từ ánh sáng tự nhiên). Những lựa chọn cho hệ thống này gồm có:

Bộ giảm ánh sáng

Đây được xem là biện pháp hữu hiện nhất. Ánh đèn điện sẽ giảm dần khi ánh sáng tự nhiên chiếm phần lớn không gian. Nếu làm đúng cách người lao động sẽ không thấy sự khác biệt vì độ sáng được duy trì ổn định. Trường hợp hệ thống đèn không thể giảm dần độ sáng mà chỉ có thể tắt hoặc mở thì chỉ nên tắt khi lượng ánh sáng tự nhiên cao gấp 3 lần lượng yêu cầu.

Cảm biến ánh sáng

Cảm biến nên đặt hướng về phía Bắc hoặc đặt bên trong công trình, không nên hướng trực tiếp về phía mặt trời. Từ tín hiệu độ sáng ngoài trời do cảm biến gửi về, cảm biến sẽ phân tích và điểu chỉnh độ sáng của đèn sao cho tối ưu và tận dụng được ánh sáng ngoài trời.

Cảm biến chuyển động

Tiếng Anh gọi là occupancy sensors, thiết bị này dùng để phát hiện hoạt động của con người thông qua 3 công nghệ chính:

  • Cảm biến tia hồng ngoại thụ động
  • Sóng cực ngắn (microwave)
  • Sóng siêu âm

Cần lưu ý lắt đặt cảm biến ở vị trí thích hợp có thể quan sát toàn bộ khu vực mong muốn.

Kiểm soát theo lịch trình định sẵn

Một số công trình như cửa hàng, trung tâm thương mại, kho hàng,... có thể kiểm soát ánh sáng dựa theo thời gian trong ngày. Ví dụ họ có thể lên lịch để xác định khi nào cảm biến ánh sáng hay cảm biến chuyển động cần hoạt động.

Lưu Hoàng Giang (theo Daylighting)

Comment Form is loading comments...
Lưu Hoàng Giang

Về Tác Giả

Lưu Hoàng Giang tốt nghiệp Đại học Ngân Hàng và có hơn 25 năm làm quản lý cấp cao cũng như 12 năm hoạt động trong lĩnh vực composite. Ông nắm rõ tính chất, ứng dụng, phương thức sản xuất của loại vật liệu này và mong muốn phổ biến lợi ích của ánh sáng tự nhiên trong không gian công trình, nhà ở.

Công Ty TNHH SX TM Nhựa Nam Việt
Nhà Máy: Ấp 1, Xã Phước Lợi, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
TPHCM:   0982 754 515 - (028) 3752 7088 | Số 1-3, Đường 2D, KDC Nam Hùng Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân
Hà Nội:     0982 754 515 - (024) 3681 6066 | Số 86, Ngõ 83, Đường Ngọc Hồi, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai

Email:       info@tolelight.com.vn
Copyright © 2023  - Nam Viet Plastic Co., Ltd. All rights reserved

Online : 4

Truy cập : 249,256