liên hệ để có mẫu thử tôn lấy sáng

Kinh nghiệm

Thiết Kế Nhà Máy Hiệu Quả, An Toàn và Tiết Kiệm Năng Lượng Hơn

Điều 8 Luật an toàn lao động Anh năm 1992 qui định: “Tất cả nơi làm việc phải có đủ lượng ánh sáng thích hợp, một phần trong số đó phải là ánh sáng tự nhiên" (Nguồn). Ánh sáng tự nhiên cung cấp môi trường làm việc tối ưu, giúp tiết kiệm năng lượng và cắt giảm khí thải nhờ giảm số lượng đèn điện. Ngoài ra, thiết kế hệ thống thoát khói cháy và thông gió cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và cải thiện hiệu quả công việc.

Ánh sáng tự nhiên

Đã có nhiều nghiên cứu viết về giá trị của ánh nắng tự nhiên tại nhà máy, văn phòng hay các nơi làm việc khác - và lợi ích thì đã rõ ràng: giảm điện năng tiêu thụ và cải thiện điều kiện làm việc. 

Cần lưu ý về lượng và loại ánh sáng khi thiết kế lấy sáng. Hướng dẫn của CISBE khuyến cáo đối với nhà xưởng, nhà máy sản xuất nói chung thì mức độ chiếu sáng phù hợp là 500 lux; trong trường hợp cần quan sát, phân biệt rõ màu sắc hay hành động thì mức độ đề nghị là 1000 lux.

Mỗi công trình, nhà máy có hoàn cảnh, môi trường, tính chất khác nhau nên nhu cầu ánh sáng thực tế vì thế cũng khác nhau. Tuy nhiên, các đề nghị trên vẫn có giá trị tham khảo ban đầu cho các kiến trúc sư, nhà thiết kế tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Cần chú ý rằng tấm lợp lấy sáng không bao giờ được phép là nguồn sáng duy nhất mà phải có phương án kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Tôn sáng giúp tiết kiệm năng lượng chỉ khi đèn điện được tắt, vì thế để giảm tối đa lượng điện sử dụng thì cần lắp đặt một hệ thống tự động bật/tắt đèn điện nhờ vào cảm biến ánh sáng. Khi đó đèn sẽ chỉ được bật khi lượng ánh sáng dưới mức mong muốn.

bản vẽ thiết kế nhà xưởng hiệu quả

Bản vẽ thiết kế kết hợp nhà máy và văn phòng. Trên cùng là "Tấm lợp lấy sáng TOLELIGHT cung cấp ánh sáng tự nhiên vào bên trong", kế tiếp bên trái là "Nắp van có bản lề để thoát khói cháy", "Cửa sập", "Tôn lấy sáng TOLELIGHT", "Thông gió vách giúp nạp không khí vào cho hệ thống thoát khói cháy", "Mái che lấy sáng TOLELIGHT", "Thông gió vách cung cấp không khí mới trong lành", "Thông gió mái giúp thoát không khí cũ và hơi khói".

Thông gió và thoát khói cháy

Nhà kho, nhà xưởng thường chứa nhiều vật liệu dễ cháy, hàng hóa tích trữ nên cần chú trọng vào việc thiết kế hệ thống dẫn khói nhằm đảm bảo khi có cháy xảy ra, khói sẽ thoát ra ngoài theo các đường đã định sẵn, tạo điều kiện để người bên trong dễ thoát hơn và lực lượng chữa cháy cũng kiểm soát đám cháy tốt hơn. Một hệ thống kiểm soát khói cháy bài bản còn giúp bảo vệ tòa nhà, công trình nhờ vào việc khói nóng được thoát ra hiệu quả, từ đó giảm thiệt hại cho máy móc, hàng hóa xuống mức thấp nhất.

Thiết kế kiến trúc luôn luôn phải đặt an toàn con người là trên hết, đồng thời phải đảm bảo kết cấu công trình được bảo vệ nhằm giảm thời gian ngưng sản xuất và tổn thất khi xảy ra cháy. Một thách thức khác khi triển khai hệ thống thông gió là đưa được không khí trong lành vào trong mà không làm tăng nhiệt độ khi trời nóng, hoặc giảm khi trời lạnh. Ngoài ra cần phải áp dụng một số phương pháp đặc biệt để kiểm soát hơi khói phát sinh từ các giai đoạn sản xuất.

Tóm lại, thiết kế một công trình công nghiệp đưa ra nhiều thách thức và không dễ để xử lý. Cần phải chọn đối tác có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu về tấm lợp lấy sáng, hệ thống thông gió, thoát khí để đảm bảo thiết kế được hiệu quả và an toàn.

Nhựa Nam Việt

hệ thống thông gió thoát khói mái
 

Comment Form is loading comments...
Lưu Hoàng Giang

Về Tác Giả

Lưu Hoàng Giang tốt nghiệp Đại học Ngân Hàng và có hơn 25 năm làm quản lý cấp cao cũng như 12 năm hoạt động trong lĩnh vực composite. Ông nắm rõ tính chất, ứng dụng, phương thức sản xuất của loại vật liệu này và mong muốn phổ biến lợi ích của ánh sáng tự nhiên trong không gian công trình, nhà ở.

Công Ty TNHH SX TM Nhựa Nam Việt
Nhà Máy: Ấp 1, Xã Phước Lợi, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
TPHCM:   0982 754 515 - (028) 3752 7088 | Số 1-3, Đường 2D, KDC Nam Hùng Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân
Hà Nội:     0982 754 515 - (024) 3681 6066 | Số 86, Ngõ 83, Đường Ngọc Hồi, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai

Email:       info@tolelight.com.vn
Copyright © 2023  - Nam Viet Plastic Co., Ltd. All rights reserved

Online : 3

Truy cập : 249,240